7 NGUYÊN TẮC LEAVE NO TRACE
Nguyên tắc số 5 của Leave No Trace là Hạn chế tác động của lửa trại. Hãy nghe lời khuyên từ các chuyên gia outdoor để có được một chuyến cắm trại an toàn và hạn chế tác động tới môi trường.
Việc sử dụng lửa trại để nấu ăn và sưởi ấm đã “ngấm vào” lịch sử và truyền thống của con người. Chuyến cắm trại sẽ không hoàn hảo nếu thiếu lửa với một số người. Nhóm lửa trại cũng là một kỹ năng quan trong với tất cả những người đi cắm trại. Tuy nhiên, nhiều khu vực tự nhiên đã bị phá hoại do sử dụng lửa quá mức và nhu cầu về củi ngày càng gia tăng. Việc chế tạo bếp dã ngoại đã góp phần thay thế việc sử dụng lửa truyền thống. Bếp đã trở thành thiết bị thiết yếu nhằm hạn chế tác động của lửa trại khi đi cắm trại do tính nhanh chóng, linh hoạt và không phụ thuộc vào củi của nó – đây một trong những mối quan tâm khi lựa chọn điểm cắm trại. Bạn có thể sử dụng bếp gần như trong mọi điều kiện thời tiết và là một dụng cụ Không để lại dấu - Leave No Trace.
Mối quan tâm lớn nhất khi quyết định sử dụng lửa là những tác hại đối với khu vực hoang dã. Khoảng thời gian nào trong năm và địa điểm nào có dễ bị nguy hiểm bởi lửa? Cơ quan quản lý khu vực có đưa ra các quy định cấm lửa không? Liệu lượng gỗ có đủ lớn để số gỗ mất đi do nhóm lửa không đáng kể? Điều kiện khắc nghiệt trên núi và sa mạc đối với sự phát triển của thực vật có khiến quá trình tái sinh cây trồng không thể đáp ứng được nhu cầu về củi? Các thành viên trong nhóm có kỹ năng nhóm lửa trại mà không để lại dấu - Leave No Trace không?
Nếu quyết định nhóm lửa trại, hãy cắm trại ở những nơi có nhiều gỗ. Hãy chọn không nhóm lửa ở những nơi cao, ít gỗ, những nơi đã bị tác động nhiều hoặc trên sa mạc.
Nơi tốt nhất để nhóm lửa là trong vòng chặn lửa có sẵn tại điểm cắm trại. Giữ lửa nhỏ và chỉ nổi lửa khi khi cần sử dụng. Phải đốt củi tan thành tro hoàn toàn. Dập lửa bằng nước, không dùng đất vì không thể dập tắt lửa hoàn toàn. Không được nhóm lửa gần nền đá lộ thiên vì những đốm đen do lửa sẽ vẫn còn nguyên sau nhiều năm.
Bạn có thể tạo một gò lửa bằng những công cụ đơn giản như xẻng làm vườn, bao tải to và một tấm vải lót nền hoặc một túi ni-lông.
Lấy một ít đất, cát hoặc sỏi tại những nơi đã bị ‘xáo trộn’, chẳng hạn như tại hố ở gốc cây của một cây đã bị đổ. Trải tấm vải nền xuống vị trí bạn muốn tạo gò lửa, sau đó rải đất lên theo hình tròn, gò lửa phải dày khoảng 7-12 cm và có đỉnh phẳng. Độ dày của gò lửa đóng vai trò rất quan trọng trong việc ‘cô lập’ sức nóng của lửa và mặt đất phía dưới. Tấm vải nền hoặc túi ni-lông chỉ giúp việc thu gọn gò lửa sau khi sử dụng dễ dàng hơn. Chu vi của gò lửa phải lớn hơn kích thước của ngọn lửa. Ưu điểm của gò lửa là nó có thể được tạo ra trên bề mặt đá lộ thiên và bằng phẳng hoặc trên các bề mặt hữu cơ như cành lá mục rỗng hay cỏ.
Chảo lửa là một lựa chọn phù hợp để nhóm lửa. Chảo dầu kim loại và vỉ nướng ngoài trời sẽ trở thành một chiếc chảo lửa hiệu quả và có chi phí phải chăng. Chảo phải cao ít nhất 7cm, và phải được đặt trên bề mặt đá hoặc lót bằng đất để sức nóng của ngọn lửa không làm cháy sém mặt đất.
Các cây đứng, dù còn sống hay đã chết, vì đó là tổ của các loài chim và côn trùng. Còn cây đổ cũng là nơi trú ẩn của chim và động vật, tăng khả năng giữ nước của đất và trở thành chất dinh dưỡng thấm sâu vào đất sau khi phân hủy. Việc tỉa cành của cây đứng hoặc cây đổ cũng sẽ lấy đi vẻ tự nhiên của khu vực.